Môi trường học tập, nghiên cứu | Giới thiệu về TNUS

 

Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo

Cách trung tâm thành phố Thái Nguyên gần 3km, Trường Đại học Khoa học tọa lạc sát trụ sở của Đại học Thái Nguyên. Với diện tích quy hoạch gần 17 ha. Đến nay, Nhà trường đã cơ bản xây dựng xong giai đoạn 1 trên diện tích trên 4 ha gồm nhà điều hành và hệ thống các nhà giảng đường liền kề, có khuôn viên khang trang, hiện đại. Các phòng học được trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ đào tạo như máy chiếu, máy quay phim, loa trợ giảng, ... Ngoài ra hệ thống internet băng thông rộng và wifi phủ sóng toàn trường... đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của sinh viên. Các phòng thí nghiệm (1741m2), thực hành, phòng máy tính (hơn 300 máy)... tiện nghi, hiện đại hỗ trợ tối đa cho công tác nghiên cứu, học tập của các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên. Nhiều công trình, nhiều đề tài khoa học, nhiều bài báo quốc tế có giá trị đã được khơi nguồn, hoàn thiện từ hệ thống phòng thí nghiệm này. Hiện nay, Trường đang chuẩn bị xây dựng Trung tâm Thực hành thí nghiệm cao với trị giá gần 100 tỷ đồng, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2017.

Ngay sát khuôn viên Nhà trường là Trung tâm học liệu – Đại học Thái Nguyên (một trong những Thư viện hiện đại hàng đầu Việt Nam). Với hàng vạn đầu sách là giáo trình, tài liệu tham khảo, Thư viện của Nhà Trường và Trung tâm học liệu – Đại học Thái Nguyên đáp ứng đầy đủ và tốt nhất nhu cầu tra cứu trực tuyến, tìm kiếm tài nguyên học liệu của sinh phục vụ học tập, nghiên cứu của cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên của Nhà trường.

Cách giảng đường gần 200m là khu ký túc xá với với 160 phòng ở, tổng diện tích 7690m2, khang trang, hiện đại; có sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền, bóng rổ, căng tin và các dịch vụ an toàn, thân thiện, giúp người học rèn luyện thể chất và yên tâm sinh hoạt, học tập.

 

Chương trình quốc tế, du học dành cho sinh viên

Nhà trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác và trao đổi sinh viên với nhiều trường đại học trong khu vực và trên thế giới. Hàng năm, có hàng chục sinh viên của trường Đại học Khoa học được gửi đi học tập tại các trường danh tiếng theo các suất học bổng và chương trình trao đổi sinh viên.

Thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều cơ hội việc làm tốt, lương cao nhưng sinh viên Việt Nam mới ra trường lại không đáp ứng được nhu cầu của Nhà tuyển dụng do thiếu kinh nghiệm làm việc và yếu ngoại ngữ. Vì vậy, trong những năm gần đây, Nhà trường đã mở rộng hợp tác, phát triển mạnh mẽ các chương trình thực tập nghề nước ngoài cho sinh viên. Theo đó, sinh viên năm thứ 3, thứ 4 của Nhà trường sẽ được gửi đi thực tập nghề ở các nước tiên tiến như Nhật, Israel, Australia… để nâng cao ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc trong những công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Bắt đầu từ năm 2012 đến nay, mỗi năm Nhà trường cử 15 đến 20 sinh viên tham gia các chương trình trên. Tất cả những sinh viên này sau khi trở về đều đáp ứng tốt các yêu cầu của tuyển dụng, được trả lương cao và có nhiều khả năng thăng tiến trong công việc. Bắt đầu từ năm 2016, Nhà trường sẽ thay đổi cơ bản chương trình đào tạo theo hướng đưa sinh viên đi thực tập nghề nghiệp tại các công ty doanh nghiệp trong và ngoài nước và tính tín chỉ tương đương cho sinh viên. Đây là hướng đi mới của Trường phù hợp với xu thế đào tạo tiến tiến trong thời kỳ hội nhập.

Hoạt động ngoại khóa sôi nổi, bổ ích

Để phát triển người học một cách toàn diện, Trường Đại học Khoa học không chỉ chú ý giảng dạy cho các kiến thức chuyên môn mà còn rất chú trọng đến phát triển các kỹ năng mềm, các kỹ năng nghề nghiệp cần có của một công dân tri thức như: kỹ năng nghiên cứu, giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục, làm việc nhóm... Các kỹ năng này được các em tích lũy thông qua các môn học hay trong các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt, việc tham gia vào các câu lạc bộ học như Hạnh phúc trao tay, Khoa học xanh, Ngoại ngữ, Luật gia trẻ, Võ thuật, Bóng đá, Bóng bàn,…sinh viên có thể thỏa mãn niềm đam mê học tập và nghiên cứu học thuật, đồng thời rèn luyện khả năng thích nghi linh hoạt với sự thay đổi, và làm việc trong môi trường đa văn hóa trong thời kỳ hội nhập

Đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho sinh viên

Việc quan tâm và đảm bảo các chế độ chính sách cho sinh viên là một trong các tiêu chí hoạt động của nhà trường. Trong suốt các năm qua, việc cấp học bổng và các trợ cấp dành cho sinh viên thuộc đối tượng chính sách được thực hiện thường xuyên, liên tục, có tác dụng hỗ trợ và động viên kịp thời đến các em sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt. Ngoài ra, với quan điểm “lắng nghe và thấu hiểu”, nhà trường định kỳ tổ chức đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên hoặc thông qua các buổi sinh hoạt lớp, lấy Phiếu đánh giá giảng viên từ sinh viên,…qua đó, đã kịp thời nắm bắt và hiểu được tâm tư, nguyện vọng của sinh viên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Với sự quan tâm, đầu tư tổng hòa các yếu tố từ học tập, hoạt động ngoại khóa đến cơ sở vật chất, đội ngũ, Trường Đại học Khoa học cam kết mang đến cho nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên môi trường học tập chất lượng cao, hướng đến việc đào tạo ra các sinh viên toàn diện, năng động và sáng tạo