Lịch sử hình thành và phát triển | Giới thiệu về TNUS

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

- Tên gọi: Trường Đại học Khoa học
- Địa chỉ: Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
- Điện thoại: 0208.3903266 Email: contact@tnus.edu.vn
- Website: www.tnus.edu.vn  
- Hiệu trưởng: PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng  

Ngày 23/12/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1901/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Khoa học trên cơ sở nâng cấp Khoa Khoa học Tự nhiên và Xã hội (tiền thân là Khoa Khoa học Tự nhiên) trực thuộc Đại học Thái Nguyên. Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn với các trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ tiên tiến phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của khu vực trung du miền núi phía Bắc và cả nước.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, Nhà trường đã từng bước vươn lên phát triển về mọi mặt, đang khẳng định được vị thế và thương hiệu riêng.

Đội ngũ giảng viên của trường ngày càng lớn mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu xã hội. Hiện nay, tổng số cán bộ, viên chức, người lao động của Trường là 306, trong đó 181 giảng viên, số giảng viên có trình độ tiến sĩ là 89 (bao gồm 11 PGS), chiếm tỷ lệ gần 50%.

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng, Trường đang đào tạo 24 ngành bậc đại học, 09 chuyên ngành thạc sĩ và 03 chuyên ngành tiến sĩ. Ngoài ra, Trường đang thực hiện 08 chương trình đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ bồi dưỡng ngắn hạn. Tổng số người học các hệ của Trường khoảng 6.600 người (trong đó 600 NCS, học viên cao học, 6000 sinh viên đại học và liên thông). Số lưu học sinh quốc tế đang theo học là 45 người. Từ khi thành lập, Trường đã đào tạo hơn 15.800 cử nhân, 1.700 thạc sĩ, 05 nghiên cứu sinh.

Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường đã thực hiện 02 đề tài cấp nhà nước, 24 đề tài Nafosted, 76 đề tài cấp Bộ, 08 đề tài cấp tỉnh. 119 đề tài cấp Đại học 207 đề tài cơ sở và nhiều đề tài NCKH sinh viên. Các kết quả nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước. Cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã công bố 2.026 bài báo, trong đó có 511 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế ISI/Scopus, 175 bài báo quốc tế khác. 03 năm liên tục (2012, 2013, 2014), Trường vinh dự được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học; nhiều đề tài NCKH của sinh viên tham gia giải thưởng sinh viên NCKH toàn quốc đạt giải nhất, nhì, ba.

Về hợp tác quốc tế, Trường đã từng bước thiết lập hợp tác trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, công bố quốc tế, trao đổi sinh viên, giảng viên với các cơ sở giáo dục ngoài nước trên tinh thần hai bên cùng có lợi. Đã có nhiều biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác được kí kết giữa Trường với các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu thuộc các nước như: Đức, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào,.... Trong khuôn khổ các biên bản hợp tác, Trường đã tổ chức cho nhiều lượt cán bộ đi thực tập, bồi dưỡng, trao đổi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ ở nước ngoài, đồng thời thu hút nhiều chuyên gia, giảng viên, sinh viên quốc tế đến nghiên cứu, giảng dạy và trợ giảng ngoại ngữ cho giảng viên, sinh viên của Trường.

Năm 2017, Trường đã hoàn thành kiểm định và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

Cơ sở vật chất của Trường ngày càng được đầu tư khang trang, hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu dạy học, nghiên cứu của giảng viên và người học. Hiện nay, Trường có 02 tòa nhà làm việc và NCKH cho cán bộ quản lý và giảng viên với diện tích 2019,5m2; 02 giảng đường với 31 phòng học; hệ thống phòng thí nghiệm có 24 phòng với diện tích  1741m2 được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu về thực hành, thí nghiệm cho giảng viên và người học. Kí túc xá của Trường với 120 phòng ở cho sinh viên với diện tích 6.591m2.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Khoa học có những bước phát triển không ngừng đóng góp cho sự phát triển của khu vực trung du miền núi phía Bắc và của cả nước, Trường đã vinh dự được tặng thưởng 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 01 Cờ thi đua của Bộ; 04 cờ thi đua của Tỉnh Thái Nguyên; 03 Bằng khen của Bộ GD&ĐT, 06 Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên; 01 Bằng khen của Tỉnh uỷ Thái Nguyên. Trường liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, đơn vị xuất sắc trong khối thi đua của Đại học Thái Nguyên và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên đang dần nâng cao vị thế, trở thành một trường đại học uy tín hàng đầu khu vực miền núi phía Bắc theo định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bắt kịp xu thế phát triển giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.